Ứng dụng ô tô từ vật liệu composite

ứng dụng ô tô

Vật liệu composite đang được ứng dụng trong nhiều thị trường, bao gồm ngành thám hiểm vũ trụ, xây dựng, ứng dụng ô tô, năng lượng, hàng không, cơ sở hạ tầng, hàng hải, quân sự, dụng cụ thể thao và giải trí.

Giá trị thị trường vật liệu composite trong ngành ô tô dự kiến sẽ đứng đầu 21 tỷ đô la trong năm 2020, theo công ty nghiên cứu Visiongain có trụ sở tại London. Trong khi ô tô cao cấp và xe thể thao từ lâu đã sản xuất 1 phần hoặc toàn bộ bằng vật liệu composite thì giờ đây đã có xu hướng về các mẫu xe bình dân có tỷ lệ nhiều vật liệu composite hơn. COMPOSITE FRP ứng dụng vào mọi thứ, từ bảng điều khiển, vật liệu đời sống cho tới vũ trụ,ứng dụng ô tô hiện tại rất rộng rãi.

Một số mẫu xe đã sử dụng vật liệu composite

BMW i3 là một chiếc Trend Setter

BMW i3 lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2011 và việc sản xuất xe điện hatchback 5 cửa đã thương mại vào quý cuối năm 2013. I3 là chiếc xe sản xuất hàng loạt đầu tiên với hầu hết cấu trúc nội thất ô tô bên trong và thân làm bằng nhựa gia cố sợi carbon. i3 có các cánh cửa được làm bằng cây gai trộn với nhựa tổng hợp giúp giảm khoảng 10% trọng lượng của với mỗi USD giá trị vật liệu. Sợi gai dầu tạo thành một yếu tố thiết kế nội thất đặc biệt của xe và góp phần vào sự bền vững. Chiếc xe này có một điểm khác biệt đáng chú ý là làm bằng vật liệu composite nhưng giá thành, kích cỡ, chất lượng vẫn có thể tới tay người tiêu dùng không như những chiếc siêu xe khác.

Volkswagen XL1 tiêu thụ năng lượng như một máy nghiền phong bì

XL1 có động cơ diesel 2 xi-lanh dẫn động hybrid, mặc dù công suất tối đa 48 mã lực và môtơ điện 27 mã lực, Volkswagen XL1 tiêu thụ lượng nhiên liệu ở mức 0,9 lít/100 km và tăng tốc tới 100km/h chỉ 11.8 giây.

XL1 mang phong cách mạnh mẽ theo kiểu xe thể thao thiết kế như chiếc xì gà, được trang bị đầy đủ các công nghệ về động cơ của một siêu xe với mức sử dụng năng lượng thấp đến ngỡ ngàng. Tuy không phải là một chiếc xe thể thao có tốc độ nhanh nhất nhưng Volkswagen XL1 có lẽ là chiếc xe gây ấn tượng mạnh mẽ với quý khách ra mắt trong vòng 10 năm trở lại đây.

Theo lý giải của bộ phận kỹ thuật và sản xuất, bằng cách sử dụng các cấu trúc khung sường bằng vật COMPOSITE FRP cũng như điện khí hóa hệ thống truyền động, lượng nhiên liệu tiêu thụ và hiệu năng giảm mức tối thiểu.

Vật liệu composite trên xe bán tải của GM

Vào tháng 11 năm 2013, GM đã giới thiệu mẫu xe thử nghiệm Chevrolet Silverado Cheyenne. Được coi là phiên bản hướng tới hiệu suất tăng hiệu suất năng lượng của mẫu Silverado 2014, Silverado Cheyenne giảm trọng lượng và được thiết kế để cải thiện các khả năng hiệu suất. Các tính năng nhẹ độc đáo đã triển khai thành công trong chiếc xe ý tưởng bao gồm thay thế COMPOSITE FRP cho cản xe, cửa sau và thùng chở hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 788 597