Tính ưu việt của vật liệu composite grating được ứng dụng ngày nay

Vật liệu

Vật liệu composite, từ ngày nó xuất hiện đã đem lại rất nhiều tiện ích cho ngành công nghiệp chế tạo. Bạn đã không ít lần nghe về những món đồ dùng được tạo nên từ nền chất liệu composite. Để hiểu hơn về bản chất và những ưu điểm cũng như ứng dụng của vật liệu này, hãy cùng nhìn qua một số điểm chính sau về chất liệu composite này.

Bản chất vật liệu composite

Vật liệu composite là những vật liệu được tạo nên từ 2 vật liệu riêng lẻ, trải qua quá trình thi công, chế tạo đặc biệt mà tạo nên vật liệu mới có ưu điểm của cả hai vật liệu ban đầu, bù đắp được khuyết điểm của những nguyên liệu tạo ra nó.

Composite có một vật liệu làm nền và cốt

Nguyên liệu tạo nên vật liệu composite được chia làm 2 loại là vật liệu nền và cốt. Vật liệu nền đem lại cho vật liệu mới khả năng chịu đựng, bền với nhiệt độ và hoá chất, nó chính là vật liệu dùng để nối các cốt lại với nhau. Cốt của vật liệu mới này đem lại một sự dẻo dai và bền với cơ học cao. Vật liệu nền thường thấy trong việc sản xuất composite thường là các sợi Polyme, các sợi kim loại hay là cacbon. Cốt dùng để tạo composite chủ yếu là ở dạng hạt ngắn, dạng sợi hay dạng bột. Thường thấy nhất là sợi thuỷ tinh hay sợi gốm.

Ưu điểm của những vật liệu composite

Tính ưu việt composite thể hiện ở sự ra đời của vật liệu composite là bước tiến lớn trong ngành công nghệ chế tạo. Việc kết hợp những nguyên liệu cũ, nguồn nguyên liệu mới được tạo ra là sự tổng hợp những ưu điểm của những vật liệu cũ và làm giảm hoặc thậm chí là xoá bỏ những khuyết điểm ở chúng.

Những ưu điểm của vật liệu composite mà ta có thể ghi nhận ở đây:

Vật liệu mới nhẹ hơn hẳn, có độ bền, độ cứng rắn hơn nhưng đồng thời cũng có đủ sự mềm dẻo, linh hoạt, có thể dễ dàng tạo hình.

Với các yếu tố làm hư hại đến từ thời tiết, nhiệt độ, tia UV đều có tác động rất yếu đến những vật liệu mới này. Đây cũng là những vật liệu chậm lão hoá, ít chịu tác động của thời gian. Tuổi thọ của những vật dụng này kéo dài gấp 2 đến 3 lần so với các vật liệu truyền thống.

Tính ưu việt composite còn có khả năng chịu đựng sự ăn mòn từ hoá chất và những chất có khả năng ăn mòn khác cao, chi phí cho việc bảo hành hay chi phí cho việc sơn bảo vệ giảm đi rất nhiều khi sản xuất các món hàng từ vật liệu này.

Thêm việc gia công đơn giản, chế tạo dễ dàng, composite thật sự là nguồn nguyên liệu tuyệt vời trong việc gia công chế tạo các món hàng. Việc tạo hình, tạo màu cũng như nguồn chi phí ban đầu bỏ ra cho các công việc tạo ra sản phẩm hàng hóa từ composite tương đối thấp chính là một ưu điểm khác không thể bỏ qua khi nói đến vật liệu này.

Ứng dụng vật liệu Composite 


Rất nhiều vật dụng hàng ngày đều được sản xuất từ composite

Với những ưu điểm tuyệt vời trên, composite đang xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Đơn giản nhất ta có các món đồ chơi của trẻ em trong nhà, các vật dụng thường ngày như bọc cách điện, thùng rác, các ống nước từ nhỏ đến lớn, phục vụ cho các công trình từ nhỏ như nhà ở dân sinh đến các công trình lớn như các công trình thuỷ lợi, dẫn nước ngọt về vùng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Ở một tầm cao hơn, vật liệu composite chính là nguồn nguyên liệu cho các vỏ các máy bay, tàu vũ trụ hay thậm chí là tên lửa.

Bằng một sự phát hiện tình cờ mà vật liệu composite đang phủ sóng ngày một rộng khắp trên các lĩnh vực của đời sống chúng ta. Thật không ngoa khi gọi composite là vật liệu của tương lai mà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 788 597